ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำหยุดใช้กระดาษทิชชูรองก้น ขณะนั่งชักโครก


22 ต.ค. 2561, 16:21

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำหยุดใช้กระดาษทิชชูรองก้น ขณะนั่งชักโครกคนทั่วโลกต่างมีวิธีการจัดการตัวเอง ขณะเข้าห้องน้ำแตกต่างกันออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงแบคทีเรียที่ต้องเจอในห้องน้ำ ล่าสุด Philip Tierno ศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุขของศูนย์พยาบาล NYU Langone สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ความจริงแล้ว ฝารองนั่งชักโครกนั้นสะอาดกว่าอ่างล้างจานในห้องครัวของคนส่วนใหญ่ซะด้วยซ้ำ

โดยตัวฝารองนั่งนั้นถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันเชื้อโรค ด้วยรูปร่างและพื้นผิวที่เรียบลื่น ช่วยให้เชื้อโรคต่างๆ ไม่สามารถมาเกาะได้ ในทางตรงกันข้าม กระดาษทิชชูกลับมีพื้นผิวที่หยาบและถูกออกแบบมาเพื่อดูดซับสิ่งต่างๆ มันจึงจะทำให้เชื้อโรคที่ลอยอยู่ในอากาศนั้นมาเกาะอยู่ได้ง่ายกว่า เมื่อเรานั่งลงไปก็เท่ากับว่าเราสัมผัสกับเชื้อโรคมากกว่าปกติ

งานวิจัยในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า มันเป็นเรื่องปกติที่เชื้อโรคจากอุจจาระของเราจะสามารถแพร่กระจายไปในอากาศได้จากตอนที่เรากดชักโครก และเป็นเรื่องง่ายที่เชื้อโรคเหล่านั้นจะไปเกาะอยู่ตามกระดาษทิชชู เมื่อนำทิชชูไปวางเรียงกันตรงฝารองนั่ง นั่นหมายความว่าคุณกำลังเปิดโอกาสที่จะสัมผัสกับเชื้อโรคมากกว่าเดิม

Philip แนะนำว่า วิธีหลีกหลี่ยงเชื้อโรคที่ดีที่สุดคือ เกร็งขาทำท่าสควอชให้ก้นลอยเหนือชักโครก แต่มันจะทำให้คุณรู้สึกเกร็งที่ต้นขา

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ncbi , catdumb , mirror

คำที่เกี่ยวข้อง : #งานวิจัย  
©2018 Jaarai. All rights reserved.