วัดขอนแก่น ขึ้นป้ายแสดงราคา ค่าใช้จ่ายจัดงานศพ  โดนวิจารณ์ยับ จนต้องเอาออก !!  


12 มี.ค. 2562, 15:06


วัดขอนแก่น ขึ้นป้ายแสดงราคา ค่าใช้จ่ายจัดงานศพ  โดนวิจารณ์ยับ จนต้องเอาออก !!   


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพป้ายระเบียบข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการฌาปนกิจศพของวัดแห่งหนึ่ง ที่ระบุค่าใช้จ่ายต่าง ๆ หลังจากภาพและข้อความถูกโพสต์ ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแชร์กันออกไปเป็นจำนวนมาก พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา ทั้งมองว่าเป็นการกระทำที่เกินไป โดยเฉพาะหากเป็นศพที่ยากไร้จะทำอย่างไร ขณะที่หลายความเห็นก็บอกว่า การติดป้ายบอกราคาค่าต่าง ๆ อย่างชัดเจน และเป็นราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป ถือว่าถูกต้องแล้ว

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายการ ช่อง7 ได้ลงพื้นที่วัดสว่างพิทยา ตำบลแดงใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงดังกล่าว

เจ้าอาวาสวัดสว่างพิทยา เปิดเผยว่า หลังจากเป็นข่าวออกไป ทางวัดก็ไม่สบายใจ ถึงแม้ว่าราคาจะจ่ายพียงไม่กี่บาทก็ตาม ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร เพราะทางวัดและชาวบ้านได้ปฏิบัติกันมา คือใช้ราคานี้มาตั้งแต่ปี 2527 แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ขึ้นป้ายบอกราคา จนเมื่อไม่กี่ปีมานี้ทางวัดได้ปรึกษากับคณะกรรมหมู่บ้านได้ตกลงกันว่า น่าจะมีป้ายบอกราคาให้ชัดเจนเพื่อความสะดวกของทุกฝ่าย จึงได้นำป้ายมาติด

กระทั่งปรึกษากันอีกครั้ง และมีข้อสรุปว่าเพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายควรปลดป้ายออก ส่วนผู้ที่มาจัดงานศพในวัดก็แล้วแต่จิตศรัทธาของญาติโยมที่จะร่วมทำบุญ ทางวัดจะไม่กำหนดค่าใช้จ่ายอีกต่อไป แต่หลังจากใช้สถานที่แล้วขอความร่วมมือช่วยกันเก็บกวาด ดูแลรักษาความสะอาดให้เหมือนเดิมด้วยคำที่เกี่ยวข้อง : #ขอนแก่น   #วัด   #ฌาปนกิจ  
©2018 Jaarai. All rights reserved.