"พังสมบูรณ์" ก้มกราบควาญช้าง อาลัยเจ้าของ เป็นครั้งสุดท้าย


20 มิ.ย. 2563, 13:52

"พังสมบูรณ์" ก้มกราบควาญช้าง อาลัยเจ้าของ เป็นครั้งสุดท้ายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสะเทือนใจสุดๆ เมื่อ พังสมบูรณ์ อายุ 60 ปี ที่ก้มกราบศพ นายมงคล ช่วยบำรุง อายุ 67 ปี ที่ได้จากไป ขณะที่ญาตินำศwขึ้นเมรุ ที่วัดน้ำรอบ ต.หน้าเขา อ.เขาพนม

ช้างก้มกราบสร้างความสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็นที่มาร่วมงาน ถึงความผูกพันธ์ระหว่างคนกับช้างที่อยู่กันมาอย่างยาวนาน

นางสาวศุภนันท์ ช่วยบำรุง 24 ปี ลูกสาวของนายว่อง ช่วยบำรุง อายุ 80 ปี กล่าวว่า ช้างเชือกดังกล่าวชื่อ พังสมบูรณ์ อายุ 60 ปี เดิมทีนั้นพ่อของตนและนายมงคล ได้รับตกทอดช้างเชือกดังกล่าวมาจากบรรพบุรุษ โดยเลี้ยงร่วมกัน แต่พ่ออายุมาก จึงได้ให้นายมงคล ซึ่งเป็นอาของตนดูแลผูกพันกันมากเพราะเลี้ยงมาร่วม 30 ปีแล้ว

จนวันเกิดเหตุเมื่อ 12 มิ.ย. นายมงคล ประสบอุบัติเหตุ ควาญก็ได้นำช้างมาที่งานศwในวัด ช้างก็ร้องไห้เหมือนจะรู้ว่าเจ้าของได้จากไปแล้ว และร้องมาทุกคืน

จนวันเผา ก็ได้นำช้างมาร่วมงานเป็นครั้งสุดท้าย ปรากฏว่า ได้สร้างความสะเทือนใจแก่ชาวบ้านที่อยู่ๆ ช้างก็เดินมาโดยมีควาญนั่งอยู่บนหลังแล้วก็ก้มลงกราบทันที

นางสาวศุภนันท์ เผยอีกว่า ก่อนที่ นายมงคล จะจากไปนั้น ได้หารือกับพ่อของตนว่าหากใครจากไปก่อนระหว่างตนกับพ่อ ก็ขอให้มอบช้างเชือกนี้ให้กับทางราชการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ไม่ต้องทำงานหนัก เพราะอยู่กันมานานถึง 60 ปีแล้ว

ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับทางอำเภอเขาพนม เพื่อที่จะมีการมอบช้างให้เป็นสมบัติของราชการต่อไป

©2018 Jaarai. All rights reserved.