แม่บ้านต้องจด!! เผย "7 อาหาร" ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น รู้แล้วรีบแชร์ด่วน!!


7 ธ.ค. 2561, 17:22

แม่บ้านต้องจด!! เผย "7 อาหาร" ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น รู้แล้วรีบแชร์ด่วน!!หากพูดถึง "ตู้เย็น" เชื่อคงมีติดบ้านกันทุกครัวเรือน เพราะมันเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสารพัดประโยชน์ ซึ่งหลักๆก็จะใช้ในการถนอมอาหาร เครื่องดื่ม ให้มีความสดใหม่ ยืดระยะเวลาการเน่าเสียของวัตถุดิบต่างๆ แบบครอบจักรวาล แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะสามารถนำเข้าตู้เย็นได้ เพราะมีบางอย่างหากเผลอนำไปแช่เย็นอาจส่งผลร้ายโดยที่คาดไม่ถึง

ซึ่งเราจะเปิด 10 วัตถุดิบที่ "ไม่ควร" นำเข้าตู้เย็นด้วยเหตุผลต่างๆดังนี้

1. มันฝรั่ง

ภาพจาก : thaihealth.or.th

ตัวมันฝรั่งจะมีสาร "พอลิแซ็กคาไรด์" อยู่ ซึ่งหากนำมันฝรั่งไปแช่เย็นจะทำให้สารตัวดังกล่าวถูกทำลาย และส่งผลให้รสสัมผัสแย่ลง รวมถึงความหวานของเนื้อมันฝรั่งจะลดน้อยลงอีกด้วย ฉะนั้นแค่เก็บไว้ในที่มืดและอุณภูมิไม่ร้อนจนเกินไปก็เพียงพอแล้ว

 

2. กาแฟ (เมล็ด,บด)

ภาพจาก : coffeeandtealover

การนำกาแฟแบบเมล็ด หรือ แบบบด เข้าตู้เย็นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะความเย็นจะทำให้เกิดความชื่นและทำให้เสียคุณค่าของกาแฟไปอย่างมาก รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นก็จะถูกกาแฟดูดไว้แทบทั้งหมดอีกด้วย โดยวิธีการเก็บรักษาที่ถูกต้องแค่เก็บไว้ภาชนะมีฝาปิดที่อุณภูมิห้องเพื่อป้องกันความชื้นนั่นเอง3. แตงโม

ภาพจาก : ohlor

จากผลวิจัยการเก็บรักษาแตงโมนั้นแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ซึ่งในรูปแบบแรกคือการเก็บทั้งลูกโดยไม่มีการแบ่งส่วน ให้เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องจะทำให้คงรสชาติของแตงโม และรักษาสารต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด และรูปแบบที่ 2 ซึ่งเป็นการเก็บรักษาแตงโมแบบผ่าแล้วหรือเป็นชิ้น ให้นำไปไว้ในตู้เย็น และไม่ควรเกิน 3 วัน

 

4. น้ำผึ้ง

ภาพจาก : today.line.me

น้ำผึ้งเป็นสุดยอดสารให้ความหวาน และมีประโยชน์มาก แต่การเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นนั้นจะทำให้เกิดความลำบากหากต้องการใช้ เนื่องจากอนอุณหภูมิที่เย็นจะทำให้น้ำผึ้งจับตัวเป็นก้อน ดังนั้นการเก็บรักษาที่ถูกต้องคือการเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องนั่นเอง

 

5. ตระกูลหัวหอม

region8.prd.go.th

การนำหัวหอมไปแช่ในตู้เย็นจะทำให้เกิดความชื้นซึ่งเป็นแหล่งเพาะเชื้อราชั้นดี ดังนั้นวิธีการเก็บที่ถูกต้องแค่เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นอันใช้ได้ แต่หากมีการผ่าหรือปอกเปลือกแล้วให้นำใส่ในพาชนะที่ปิดมิดชิดก่อนนำเข้าช่องแช่ผักในตู้เย็น


6. มะเขือเทศ

ภาพจาก : thaiall.com

ความเย็นและความชื้นจะทำให้ตัวมะเขือเทศเกิดรอยช้ำ เนื้อสัมผัสเละ ไม่น่ารับประทาน ดังนั้นการเก็บที่ถูกต้องคือการเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องที่ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป

 

7. น้ำมัน

medicthai.com

การนำน้ำมันไปแช่ในตู้เย็นนั้น จะทำให้เป็นไขและกลายสภาพคล้ายกับเนยแข็ง ดังนั้นการเก็บรักษาการควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องที่ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป


คำที่เกี่ยวข้อง : #ตู้เย็น  
©2018 Jaarai. All rights reserved.