เวียดนาม สั่งด่วนอพยพ นทท. 8 หมื่นออกจากดานัง หลังพบติดโควิด 3


28 ก.ค. 2563, 12:24

เวียดนาม สั่งด่วนอพยพ นทท. 8 หมื่นออกจากดานัง หลังพบติดโควิด 3เมื่อ 27 ก.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลเวียดนามกำลังอพยพประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวเวียดนาม 80,000 คนออกจากเมืองดานัง เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศ หลังผลตรวจยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ในเมืองดานังแล้ว 3 ราย ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนนับเป็นการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในชุมชนเป็นครั้งแรกของเวียดนาม หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อมานานนับ 100 วัน หรือตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา 

รัฐบาลเวียดนามแถลงว่า การอพยพประชาชน 80,000 คนออกจากเมืองดานังเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในครั้งนี้ จะใช้เวลาอย่างน้อย 4 วัน โดยจะต้องใช้เที่ยวบินในประเทศราว 100 เที่ยวในการนำนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามเดินทางจากเมืองดานังกลับไปยังภูมิลำเนาของตนในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ 11 เมือง

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามย้ำว่า เมื่อชาวเวียดนามเหล่านี้เดินทางจากเมืองดานังถึงบ้านเกิดแล้ว จะต้องกักกันตนเองอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิด-19

 ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเวียดนามได้ใช้มาตรการอย่างเข้มงวดในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมทั้งได้ใช้มาตรการเชิงรุกในการตรวจหาเชื้อให้แก่ประชาชนในระหว่างการเกิดการระบาดรอบแรก และไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศ จนทำให้ทางการเวียดนามสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีผู้ติดเชื้ออยู่ที่เพียง 420 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิต

แต่หลังจากเวียดนามไม่พบผู้ติดเชื้อมาตั้งแต่เมษายน กลับต้องมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่แล้ว 3 คนที่อาศัยอยู่ในเมือง หรือบริเวณชานเมืองดานัง เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ โดยนายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติยกระดับมาตรการป้องกันการลักลอบพาคนเข้าเมืองผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ

สื่อรัฐบาลรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองดานังได้จับกุมชายชาวจีนวัย 42 ปี โดยระบุว่าชายคนนี้เป็นหัวหน้าแก๊งอาชญากรที่ช่วยเหลือคนต่างชาติลักลอบเข้ามาในเวียดนามโดยผิดกฎหมาย ในขณะที่มีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่เวียดนามได้จับกุมคนต่างชาติที่แอบลักลอบเข้ามาในเวียดนามผ่านทางจังหวัด Ha Giang ซึ่งมีชายแดนติดกับจีนแล้วกว่า 1,500 คน นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เจ้าหน้าที่เวียดนามยังไม่ยืนยันว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในเมืองดานังติดเชื้อมาจากคนลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย.

©2018 Jaarai. All rights reserved.