ครูก้มกราบนักเรียนแจงยิบ หลังชาวเน็ตเสียงแตก! เผยทำเพราะเป็นการสอน


31 ก.ค. 2563, 14:40

ครูก้มกราบนักเรียนแจงยิบ หลังชาวเน็ตเสียงแตก! เผยทำเพราะเป็นการสอนวันที่ 31 ก.ค. 63  หลังจากเฟซบุ๊กของครูท่านหนึ่งโพสต์ภาพครูใส่ชุดกากี ก้มกราบนักเรียนกว่า 10 คน พร้อมระบุแคปชั่นว่า มีข้าวกินมีเงินใช้ สุขสบายก็เพราะพวกเธอ แต่เมื่อโพสต์ถูกเผยแพร่ออกไปก็มิวายเกิดดราม่า ชาวเน็ตตั้งคำถามทำแบบนี้สมควรแล้วหรือ อาชีพครูเป็นอาชีพที่มีเกียรติทำไมต้องก้มกราบนักเรียน

 ล่าสุดวันนี้ 31 ก.ค. 2563 เฟซบุ๊กครูคนดังกล่าว ออกมาโพสต์ชี้แจงปมดราม่าแล้ว พร้อมขอโทษสังคม พร้อมตอบปัญหาประเด็นดังกล่าวยิบ และลบภาพเจ้าปัญหาออกเป็นที่เรียบร้อย
โดยระบุว่า
ต้องขอขอบคุณทุกๆท่านที่กรุณาเข้ามาแสดงความคิดเห็นใน Facebook ของผม กรณีมีภาพครูกับนักเรียนและมีผู้คนแชร์ต่อมากมายนั้น กระผมขอน้อมรับทุกความคิดเห็น และขอชี้แจงต่อสังคมดังนี้
1. ผมต้องการสอนนักเรียนของผมว่า วันหนึ่งหากเธอมีโอกาสได้ทำงานรับราชการไม่ว่าจะสายงานอาชีพใด มีตำแหน่งเล็กหรือใหญ่โตแค่ไหนก็ต้องทำตัวให้ติดดิน พร้อมจะบริการประชาชนหรือผู้รับบริการของเราให้เต็มที่ ตามจุดประสงค์ของสีเสื้อข้าราชการคือสีของดิน ต้องพร้อมที่จะเปรอะเปื้อนโคลนเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนที่เขาจ่ายภาษีเลี้ยงดูเรา
2. ผมต้องการให้สังคมได้ถกเถียงและฉุกคิดว่าการให้นักเรียนกราบครูนั้น มีเหตุผลใดเป็นเหตุผลสนับสนุนที่ดีในการให้นักเรียนทำแบบนั้น หากเป็นสังคมสมัยก่อนที่ครูไม่มีรายได้ก็อาจสมเหตุสมผล นักเรียนต้องคลานเข้าไปขอเรียนวิชาแลกกับการเป็นคนรับใช้ในบ้านหรือทำงานต่างๆที่ครูมอบหมาย แต่ปัจจุบันครูมีเงินเดือนจากภาษีประชาชน ซึ่งการที่นักเรียนแต่ละคนจ่ายเงินซื้อขนมเพียงแค่ 5 บาท 10 บาท ก็ถือว่ามีส่วนร่วมในการจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ดังนั้นจึงเป็นการสอนให้นักเรียนมีความกตัญญูต่อผู้ว่าจ้างและผู้รับบริการ
3. นักเรียนในภาพเป็นศิษย์เก่าจริงๆ และไม่รู้มาก่อนว่าครูกำลังจะทำอะไร เพราะผมบอกให้เด็กยืนนิ่งๆครูจะถ่ายรูป ยอมรับว่าภาพที่ออกมานั้นอาจจะค่อนข้างสะเทือนใจและไม่เคยมีมาก่อนในประเทศที่พัฒนาแล้วแห่งนี้ ทำให้หลายๆคนโดยเฉพาะเพื่อนร่วมวิชาชีพไม่พอใจ กระผมขอน้อมรับทุกคำตักเดือนครับ
เพื่อเป็นการลดแรงกระแทกจากบุคคลที่มีความคิดตรงกันข้ามกับข้อ 1 ผมจึงได้ทำการลบโพสต์ไปเมื่อเวลา 18.13 น.
ถือเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับคุณครู แม้ความตั้งใจที่ของการนำเสนอแต่ไปคนละทางกับที่สังคมเข้าใจ แต่ถือว่าดราม่านี้ก็ถือเป็นบทเรียนอีกบทเรียนหนึ่งเป็นตัวอย่างในการนำเสนอได้อย่างดี

©2018 Jaarai. All rights reserved.