นครศรีฯคึก จัดแข่งขันปั่นจักรยานสามล้อ คุณตาวัย 84 สุดอึด! ร่วมแข่งปั่นถึงเส้ยชัย


11 ก.ย. 2563, 14:56

นครศรีฯคึก จัดแข่งขันปั่นจักรยานสามล้อ คุณตาวัย 84 สุดอึด! ร่วมแข่งปั่นถึงเส้ยชัยเมื่อวันที่ 11ก.ย.63 ที่ถนนราชดำเนิน หน้าเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ต.คลัง อ.เมือง ได้มีการแข่งขันปั่นจักรยานสามล้อพ่วงท้าย ซึ่งเป็นอาชีพที่มีมาแต่โบราณอาชีพหนึ่งในพื้นที่ เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ งานบุญประจำจังหวัดที่สืบทอดมายาวนานเกือบ 100 ปี เป็นงานบุญที่ลูกหลานที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดจะกลับมาร่วมทำบุญร่วมกับญาติพี่น้อง

สำหรับการแข่งขันปั่นจักรยานสามล้อเป็นการโหมโรงเปิดงานบุญสารทเดือนสิบ ผู้ร่วมปั่นล้วนแต่เป็นนักปั่นสูงอายุ มีอาชีพปั่นสามล้อรับจ้างในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชที่นับวันเริ่มสูญหายไปจากสังคม แต่ จ.นครศรีธรรมราช ยังได้มีการอนุรักษ์ไว้ โดยจะพบเห็นจักรยานสามล้อพ่วงท้ายจำนวนหลายๆ คันในช่วงที่มีงานเทศกาลปีนี้ มีการแข่งขัน 3 รุ่น ประกอบด้วย รุ่น 45-59 ปี , รุ่น 60-70 ปี และรุ่น 71 ปีขึ้นไป เริ่มจากจุดสตาร์ทที่หน้าเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ไปตามถนนราชดำเนินไปยังเส้นชัยที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด สถานที่จัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานท่ามกลางชาวบ้านที่มาเชียร์กัน และได้มีการจัดให้รถพยาบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ติดตามการแข่งขันอย่างใกล้ชิด เนื่องจากความสูงวัยของผู้เข้าแข่งขัน


ผู้เข้าร่วมแข่งขันที่มีอายุมากที่สุด คือ นายประจบ จันทร์แก้ว อายุ 84 ปี ซึ่งสภาพร่างกายยังแข็งแรง และสามารถปั่นจักรยานสามล้อพ่วงจากจุดสตาร์ทไปจนถึงเส้นชัยระยะทางประมาณ 6 กม.ซึ่งเมื่อไปถึงเส้นชัยได้มีลูกหลานเข้าไปให้กำลังใจอย่างล้นหลาม พร้อมกับเจ้าหน้าที่พยาบาลเข้าทำการตรวจสอบสภาพร่างกาย และพบว่าคุณตาประจบฯ นั้นยังสามารถร่วมกิจกรรมในการมอบรางวัลจนเสร็จสิ้น

สำหรับผู้ชนะเลิศการแข่งขัน รุ่น 71 ปีขึ้นไปได้แก่นายชัยณรงค์ กายแก้ว อายุ 71 ปี , รุ่นอายุ 60-70 ปี คือ นายประภาส ตรงต่อการ อายุ 64 ปี และรุ่น 45-59 ปี คือ นายสมรักษ์ เจ๊ะสมัน อายุ 52 ปี ผู้ชนะเลิศทุกรุ่นได้รับเงินสดคนละ 4,000 บาท ถ้วยเกียรติยศ และข้าวสาร 1 กระสอบ และผู้ที่เข้าร่วมแข่งขันทุกคนที่เข้าเส้นชัย จะได้รับเงินสดคนละ 500 บาท และข้าวสาร 1 กระสอบ โดยมีนายไสว เขียวจันทร์ รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช เป็นประธานมอบรางวัลครั้งนี้.

 


©2018 Jaarai. All rights reserved.