อินโดฯ สั่งลงโทษใครไม่ยอมสวมหน้ากาก ต้องช่วยขุดหลุมศพ


15 ก.ย. 2563, 11:09

อินโดฯ สั่งลงโทษใครไม่ยอมสวมหน้ากาก ต้องช่วยขุดหลุมศพเว็บไซต์ Newsweek และ The Jakarta Post สื่อท้องถิ่นอินโดนีเซีย รายงานว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในจังหวัดชวาตะวันออก ลงโทษชาวบ้าน 8 คนที่ฝ่าฝืนข้อบังคับด้วยการไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย ด้วยการสั่งให้ไปช่วยขุดหลุมศพเพื่อฝังผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19นายซูโยโน ซึ่งเป็นหัวหน้าชุมชน ผู้สั่งลงโทษระบุว่า คำสั่งของเขาเกิดขึ้นหลังเห็นว่า ในขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่ขุดหลุมฝังศพทำงานอยู่แค่ 3 คน จึงสั่งให้ชาวบ้านที่ไม่ยอมสวมหน้ากากไปช่วยเพื่อลงโทษจนกว่าจะสำนึกผิด

ตามกฎหมายอินโดนีเซียแล้ว ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ลงโทษผู้ฝ่าฝืนข้อบังคับของชุมชนได้ โดยกำหนดโทษทั้งโทษปรับ รวมไปถึงการบำเพ็ญประโยชน์สาธารณะ ซึ่งการสั่งให้ไปช่วยขุดหลุมฝังศพอาจเข้าข่ายเป็นการบำเพ็ญประโยชน์รูปแบบหนึ่ง

ก่อนหน้านี้เคยมีบทลงโทษที่สร้างความฮือฮาในอินโดนีเซียมาแล้ว เมื่อมีหัวหน้าชุมชนแห่งหนึ่งประกาศลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนการกักตัวเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ด้วยการนำไปขังที่บ้านร้างที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ้านผีสิง ซึ่งในเวลาต่อมาผู้ที่ถูกลงโทษเปิดเผยว่า ได้รับบทเรียนราคาแพงจากการถูกลงโทษ แม้ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในบ้านร้างหลังดังกล่าวจะไม่เห็นผีเลยก็ตาม


ปัจจุบันอินโดนีเซียยังมีรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดอินโดนีเซียมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมอยู่ที่กว่า 220,000 ราย เป็นอันดับที่ 2 ของอาเซียน รองจากฟิลิปปินส์ และมีผู้เสียชีวิตในประเทศแล้ว 8,841 ศพ.


©2018 Jaarai. All rights reserved.