จีนสั่งล็อกดาวน์ปชช. 11 ล้านหวั่นโควิด-19 ระบาดซ้ำ หลังพบติดเชื้อในประเทศเพิ่ม


9 ม.ค. 2564, 15:21

จีนสั่งล็อกดาวน์ปชช. 11 ล้านหวั่นโควิด-19 ระบาดซ้ำ หลังพบติดเชื้อในประเทศเพิ่มทางการจีนรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มมาอีก 33 รายทั่วประเทศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้หลายมณฑล โดยเฉพาะมณฑลเหอเป่ยเร่งหามาตรการคุมการระบาดซ้ำ

ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 33 รายเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 17 ราย และเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 16 ราย โดยในส่วนของผู้ที่ติดเชื้อภายในประเทศมี 14 ราย ที่พบในมณฑลเหอเป่ย ส่วนอีก 3 รายพบในมณฑลเหลียวหนิงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ส่วนผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศพบในเซี่ยงไฮ้ 7 ราย พบในมณฑลเหลียวหนิง 4 ราย ในมณฑลกวางตุ้งอีก 2 ราย และในมณฑลเจียงซู ฝูเจี้ยน และซานตงมณฑลละ 1 ราย แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งประเทศอยู่ที่ 87,364 ราย ในจำนวนนี้ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 535 คน โดย 16 คน อาการวิกฤติ และเสียชีวิตแล้ว 4,634 ศพด้านมณฑลเหอเป่ย ซึ่งพบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ในเมืองฉือเจียจวง ได้มีคำสั่งล็อกดาวน์ห้ามการเดินทางข้ามเมืองไปก่อนหน้านี้แล้ว พร้อมทั้งยังสั่งปิดบริการรถใต้ดินตั้งแต่เช้าวันนี้ (9 ม.ค.) เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ส่วนทางหลวงสายหลักเข้าเมืองที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งไปทางใต้ราว 300 กม. ก็ถูกสั่งปิดไปก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน ขณะที่เมืองซิงไถ่เพิ่งมีประกาศเมื่อคืนที่ผ่านมา ให้ประชาชนอยู่บ้านเป็นเวลา 1 สัปดาห์


โดยทางการจีนกำลังเร่งควบคุมการระบาดของโควิด-19 ให้ได้ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนในเดือนหน้า พร้อมขอความร่วมมือให้ชาวจีนอย่าเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงตรุษจีนนี้โดยไม่จำเป็น เนื่องจากเกรงว่าการเคลื่อนย้าย และเดินทางมหาศาล จะทำให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ที่ยากจะควบคุม.

ขอบคุณที่มา : channelnewsasia


คำที่เกี่ยวข้อง : #จีน   #โควิด-19  
©2018 Jaarai. All rights reserved.