จนท.ธุรการ หอบอุปกรณ์ฝ่าฝน-น้ำท่วม ช่วยนร.พื้นที่ห่างไกลมีปัญหาเรียนออนไลน์


1 ก.พ. 2564, 14:26

จนท.ธุรการ หอบอุปกรณ์ฝ่าฝน-น้ำท่วม ช่วยนร.พื้นที่ห่างไกลมีปัญหาเรียนออนไลน์ชายผู้อุทิศตัวรายดังกล่าวได้แก่ ชาฟัก ชาซวาน จูเฮน วัย 23 ปี เจ้าหน้าที่ธุรการประจำโรงเรียน Sekolah Menengah Kebangsaan (SMK) Pekan II Kota Belud

รายงานข่าวระบุว่า อุปกรณ์การเรียนผลิตเองมีความจำเป็นที่ต้องนำไปส่งมอบแก่เหล่านักเรียนที่อยู่ห่างไกล สืบเนื่องจากเด็กๆ มากกว่า 20 คน มีปัญหาในการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากที่บ้าน“เป็นเรื่องยากสำหรับเด็กนักเรียนที่จะเข้าร่วมการเรียนการสอนทางออนไลน์ และหมู่บ้านมีปีญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช้ามากๆ โดยเฉพาะตอนที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก นักเรียนบางคนมีคิวต้องเข้ารับการสอบเพื่อจบรับประกาศนียบัตร หรือ Sijil Pelajaran Malaysia (SPM) ดังนั้นผมไม่ต้องการเห็นพวกเขาตกหล่น”

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมปีก่อน คณะครูต้องการส่งมอบอุปกรณ์การเรียนการสอนแก่เด็กนักเรียนในกัมปัง ปิตูรู และเขาอาสาที่จะทำมัน แต่ด้วยอุทกภัยตัดขาดเส้นทางเข้าถึงหมู่บ้าน และมีถนนหลักเพียงทางเดียวที่จะเข้าไปถึงหมู่บ้าน ดังนั้นเขาจึงจำเป็นต้องเดินฝ่าน้ำระดับหัวเข่าเพื่อส่งมอบอุปกรณ์การเรียนการสอนแก่เด็กๆ


 

“เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ต่างๆ เปียก ผมห่อมันด้วยพลาสติก รถยนต์ผ่านไม่ได้ ผมจึงไม่มีทางเลือก ยกเว้นแต่เดินฝ่าน้ำท่วมเข้าไป” เขาเล่า

ไจนอล ซาอีร์ ครูใหญ่ของโรงเรียนบอกว่าการส่งมอบอุปกรณ์การเรียนการสอนประดิษฐ์เอง เป็นวิธีแบบออฟไลน์ สำหรับช่วยเด็กๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ต ให้สามารถเรียนหนังสือได้ต่อไป

ขอบคุณที่มา : เบอร์นามา


คำที่เกี่ยวข้อง : #เรียนออนไลน์   #มาเลเซีย  
©2018 Jaarai. All rights reserved.