"เก๋ ชลลดา" วอนช่วยแมวของกลางแก๊งยาเสพติด "กุ๊ก ระยอง"


23 มี.ค. 2564, 09:28

"เก๋ ชลลดา" วอนช่วยแมวของกลางแก๊งยาเสพติด "กุ๊ก ระยอง"จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้บุกเข้าจับกุมเครือข่าย “กุ๊ก ระยอง” พร้อมยึดบ้านพักภายในหมู่บ้านเอื้ออาทร อ.แกลง จ.ระยอง มูลค่ากว่า 35 ล้านบาท พร้อมกับแมวสายพันธุ์ต่างประเทศอีก 6 ตัว เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายโรเจอร์ โลหนันทน์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์(ไทย) พร้อมด้วย เก๋ ชลลดา เมฆราตรี มูลนิธิเดอะวอยส์ (เสียงจากเรา) ได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้า พร้อมกับเข้าร่วมประชุมหารือกับ น.ส.พรทิพย์ แจ่มพงษ์ ผอ.สำนักงาน ปปส.ภาค 2 เพื่อขอให้ทาง ปปส. ระงับการขายทอดตลาดแมวทั้ง 6 ตัว ทั้งนี้ จากการประชุมทราบว่า แมวทั้ง 6 ตัว ปลอดภัยดี และได้รับการดูแลเอาใจใส่จากครอบครัวของผู้ต้องหา ภายใต้การควบคุมดูแลของ ปปส.ภาค 2 โดยมีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์คอยให้ความช่วยเหลือ ซึ่งแมวทั้ง 6 ตัวถือเป็นของกลางในคดียาเสพติด ดังนั้น จึงต้องถูกอายัด ห้ามส่งมอบให้ผู้ใด จนกว่าจะมีคำสั่งศาลอย่างไรก็ตาม สำหรับแมวทั้ง 6 ตัว จะถูกนำมาประเมินราคา โดยผู้มีความรู้ และรอกำหนดวันที่จะประมูลอีกครั้ง โดยไม่มีการงดเว้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้สิทธิญาติของผู้ต้องหามาสอบปากคำเพิ่มเติม ถึงที่มาที่ไปของแมวดังกล่าว ภายใน 15 วัน หากพิสูจน์ได้ว่าไม่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด ก็สามารถรับคืนได้ โดยระหว่างนี้ ทาง ปปส. ภาค 2 จะจัดการดูแลแมวทั้ง 6 ตัวอย่างดีที่สุด พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือ เรื่องแมวตลอด จนกว่าจะเสร็จสิ้นคดีความ


ผอ.ปปส.ภาค 2 ได้ชี้แจงว่า ราคาแมวที่สื่อฯ เสนอข่าวออกไปไม่เป็นความจริง ทาง ปปส. ภาค 2 ยังไม่มีการกำหนดราคา หรือวันประมูล แต่คาดว่าจะไม่เกินสิ้นเดือน เมษายนนี้ ส่วนราคาประมูล ยังต้องหารือกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อหาราคากลาง และดูคุณสมบัติของว่าที่เจ้าของแมวต่อไป "เบื้องต้น ทาง ปปส.ภาค 2 อยากให้มีการประมูล ไปพร้อมกันทั้ง 6 ตัว โดยไม่มีการแยกบ้าน ส่วนวันเวลา สถานที่การประมูล ขอให้ติดตามจาก ปปส. เท่านั้น"

นายโรเจอร์ กล่าวว่า ทุกกฎหมายย่อมมีข้อยกเว้น โดยเลขาธิการ ปปส.อาจเสนอต่อคณะกรรมการ ปปส. เพื่อนำแมวมอบกับกรมปศุสัตว์ โดยพวกเราอยากช่วยให้แมว 6 ตัว มีโอกาสเป็นอิสระ  ซึ่งสามารถกระทำได้โดยไม่จำเป็นต้องระดมทุนให้วุ่นวาย ทั้งนี้ อยากเรียกร้องคนที่รักสัตว์ ช่วยกันส่งไปรษณีย์บัตรถึงเลขาธิการ ปปส.สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เลขที่ 5 ถนนดินแดง แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.10400 ระบุชื่อ-นามสกุล และข้อความ "กรุณามอบแมวของกลางให้องค์กรที่กรมปศุสัตว์ รับรอง" โดยทางสมาคมพิทักษ์สัตว์(ไทย) จะทำหนังสือถึง เลขาธิการ ปปส.เพื่อขอให้ระงับการขายแมวชั่วคราวจนกว่าคณะกรรมการฯ จะพิจารณาเรื่องนี้เสร็จ

 


คำที่เกี่ยวข้อง : #แมว   #เก๋ ชลลดา  
©2018 Jaarai. All rights reserved.