"ศรีวราห์" ลุยสางปมล่าหมีขอ ยันทำคดีเหมือนเสือดำ


8 ต.ค. 2561, 15:28

"ศรีวราห์" ลุยสางปมล่าหมีขอ ยันทำคดีเหมือนเสือดำวันนี้(8ต.ค.61)พล.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จับกุมตัวนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมพรรคพวก เดินทางเข้าไปในป่าพร้อมปืนและซากหมีขอ ว่า ได้สั่งการ พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ให้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยให้มีรองผบช.ภ.7 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ใช้ชุดเดียวกับคณะพนักงานสอบสวนที่ทำคดีเสือดำที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน บมจ. อิตาเลียนไทย ลิเวลล็อปเม้นต์ เป็นผู้ต้องหา เนื่องจากเป็นคณะพนักงานสอบสวนที่มีประสบการณ์การทำคดี จะสามารถทำคดีได้อย่างรวดเร็ว รู้ขั้นตอนเข้าใจข้อกฎหมาย

แจ้งข้อหาแล้วทั้งสิ้น 7 ข้อหา แต่สิ่งสำคัญคือ ซากหมีที่พบ ขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่าขาที่พบ เป็นขาของหมีขอตัวเดียวกันหรือไม่ จำเป็นต้องพิสูจน์ทราบเสียก่อน เพื่อเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ต้องพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ตรวจดีเอ็นเอก่อนว่าเป็นขาของหมีตัวเดียวกันหรือไม่ เพราะถ้าเป็นขาของหมีคนละตัวกัน หมีขาขาดข้างเดียวมันไม่ตาย แต่ถ้าขาขาดทั้ง 4 ขา หมีตายแน่ ส่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าไปในป่าเพื่อหาซากหมีที่เหลือแล้ว ซึ่งการครอบครองขาหมี มีความผิดแน่ แต่ในทางกฎหมาย ถ้าหมีตาย กับหมีไม่ตาย ความผิดต่างกัน

หากหมีตาย เข้าฐานความผิดล่าสัตว์ป่า โทษคุก 5 ปี ปรับ 50,000 บาท แต่ถ้าโทษครอบครองสัตว์ป่า ความผิด คุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท รับโทษต่างกัน ทั้งนี้หากพิสูจน์ไม่ได้ยังแจ้งได้เพียงข้อหาครอบครองซากสัตว์

ส่วนการเลือกใช้ทีมพนักงานสอบสวนชุดเดียวกับคดีเสือดำ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า นี่คือการทำตามกฎหมาย เลือกใช้พนักงานสอบสวนชุดเดิมเพื่อให้คดีเดินเร็วที่สุด อย่าลืมว่ากฎหมายย่อมเป็นกฎหมาย สังคมอาจเข้าใจผิดบ้าง ในกระบวนการยุติธรรมอัยการ ศาล เรายึดตามกฎหมาย ไม่ได้ยึดตามความเข้าใจของสังคม สำหรับผมมองว่าการทำสำนวนคดีเสือดำเป็นตัวอย่างการทำสำนวนคดีประเภทนี้ได้เลย สั่งการทำสำนวนเก็บหลักฐานให้แน่น

ขอบคุณภาพและคลิปจาก khaosod , Thaitv6 HD

คำที่เกี่ยวข้อง : #หมีขอ   #เสือดำ   #ศรีวราห์  
©2018 Jaarai. All rights reserved.